Trong đá gà trực tuyến thì gà bị chói nước chính là tình trạng thường xuyên xảy ra. Và để có thể điều trị một cách có hiệu quả thì trước tiên anh em cần phải nắm được nguyên nhân dẫn đến là gì. Các bạn cùng tham khảo thông tin được bật mí bên dưới để có thêm kiến thức về tình trạng này nhé!

 1. Lý do gà bị chói nước là gì?
 2. Do di chuyển đường xa
 3. Do thay đổi đột ngột môi trường sống
 4. Dấu hiệu chuẩn xác để nhận biết gà bị chói nước
 5. Phương pháp điều trị gà bị chói nước hiệu quả
 6. Biện pháp phòng tình trạng gà bị chói nước
 7. Kết luận

Lý do gà bị chói nước là gì?

Gà bị chói nước để có thể điều trị một cách hiệu quả thì cần phải nắm được nguyên nhân gây nên. Trong y học, đây là bệnh lý xuất hiện khi gà bị thay đổi đột ngột về một vấn đề gì đó. Thông thường đó sẽ là: 

Do di chuyển đường xa

Gà đá dễ rơi vào tình trạng khó thở, choáng váng nếu phải ở trong không gian chật hẹp khi di chuyển đường xa, xóc nảy. Điều này sẽ khiến gà di chuyển xiêu vẹo, ủ rũ không đủ sức sống. Thông thường với nguyên nhân dẫn đến gà bị chói nước này thì cơ thể chiến kê sẽ cảm thấy choáng váng, uể oải như say xe.

Gà bị chói nước để điều trị hiệu quả thì cần phải nắm được nguyên nhân gây nên

Do thay đổi đột ngột môi trường sống

Thay đổi môi trường sống đột ngột cũng là nguyên nhân khiến cho gà gặp phải tình trạng chói nước. Bởi chiến kê khi chưa thích nghi được với nhiệt độ, không gian… thì sẽ uể oải, không hoạt bát như trước, cũng không ăn nhiều. Từ đó, khả năng linh hoạt sẽ bị mất đi dần dần. 

Dấu hiệu chuẩn xác để nhận biết gà bị chói nước

Bên cạnh nguyên nhân thì anh em cũng cần nắm được cách nhận biết tình trạng gà đá bị chói nước. Một số dấu hiệu đó là: 

 • Gà trở nên mệt mỏi, uể oải, đôi mắt không có sự linh hoạt, dáng đi ủ rũ, chậm chạp và thiếu sự nhanh nhẹn như trước. 
 • Dấu hiệu tiếp theo giúp sư kê nhận biết được gà bị chói nước chính là phần mông tím tái và không còn có màu đỏ như thông thường. 
 • Gà đá khi bị chói nước thì sẽ ăn ít hơn bình thường, chúng cũng có vẻ e sợ, rụt rè hơn khi đối đầu cùng với những chiến kê khác. Thậm chí là thua trận một cách nhanh chóng nếu tham gia đá gà trực tiếp.

Dấu hiệu chuẩn xác để nhận biết gà đá bị chói nước cũng không quá khó

Phương pháp điều trị gà bị chói nước hiệu quả

Nắm được phương pháp điều trị gà gặp tình trạng chói nước là điều vô cùng quan trọng với sư kê. Bởi chúng thường xuyên xảy ra và hầu như bất cứ chiến kê nào cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Sau đây là một số phương pháp điều trị vô cùng hiệu quả mà anh em hãy tham khảo: 

 • Sử dụng thuốc Vimefloro F.D.P cho gà đá khi nhận thấy chiến kê của bản thân có dấu hiệu bị chói nước. Hiện nay, trên toàn quốc loại thuốc này được bày bán rất phổ biến tại các nhà thuốc thú y. 
 • Khi đã có thuốc, anh em hãy tiến hành tiêm cho gà theo đúng tư vấn về liều lượng của bác sĩ thú y. Theo đó, sư kê không chỉ cần mua thuốc chính hãng, đảm bảo chất lượng mà còn phải tiêm đúng vị trí. Đây là yếu tố rất quan trọng góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến tính hiệu quả của phương pháp điều trị. Theo các chuyên gia thú y, vị trí thích hợp nhất chính là dưới lườn. 
 • Gà đá sau khi tiêm thuốc thì sẽ hết hoàn toàn tình trạng này trong vòng 1 đến 2 ngày sau đó.

Nắm được phương pháp điều trị gà bị chói nước là điều vô cùng quan trọng

Biện pháp phòng tình trạng gà bị chói nước

Anh em cần phải nắm được những biện pháp phòng ngừa tình trạng gà bị chói nước. Bởi đây là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc tìm hiểu nguyên nhân hay cách điều trị. Cụ thể như sau: 

 • Tiêm phòng đầy đủ: Vaccine hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giúp phòng ngừa bệnh lý thường gặp ở gà. Nếu là người chơi có nhiều kinh nghiệm thì anh em hãy tham khảo kỹ ý kiến từ các chuyên gia thú ý về lịch tiêm chủng cho gà ở mỗi giai đoạn. Điều này không chỉ giúp phòng được tình trạng gà bị chói nước mà còn ngăn ngừa hữu hiệu các loại bệnh lý khác. 
 • Hạn chế thay đổi môi trường sống, giữ vệ sinh chuồng trại: Gà chọi bị chói nước một phần nguyên nhân là do bị thay đổi môi trường sống đột ngột. Thế nên, để tránh tình trạng này, anh em cần phải hạn chế việc thay đổi môi trường sống của gà. Đồng thời thường xuyên vệ sinh chuồng trại để xây dựng cho gà môi trường sống thoải mái nhất, cũng như góp phần phòng ngừa nhiều bệnh lý khác cho gà chọi.

Anh em cần phải nắm được những biện pháp phòng ngừa tình trạng gà bị chói nước

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân, cách nhận biết, phương pháp điều trị cũng như phòng ngừa tình trạng gà bị chói nước hiệu quả. Nhìn chung đây là tình trạng khiến sức khỏe gà ảnh hưởng nhưng lại không quá khó để điều trị.

Thông tin Đá Gà Win:

Địa chỉ: Bavet City, Svay Rieng, Cambodia

Số điện thoại: +855 972 685 262

Email: [email protected]

Website: https://daga.win/

Đánh giá

   
X